3 bước biến máy tính thành Router chuyên dụng

Mikrotik RouterOS là hệ điều hành dành xây dựng cho các thiết bị RouterBOARD của Mikrotik hoặc các PC thông thường để biến thiết bị đó thành một router thực thụ với đầy đủ các tính năng routing, firewall, VPN… Với kích thước gọn nhẹ, đầy đủ tính năng, giao diện dễ sử dụng RouterOS đã ngày càng phổ biến. Chúng ta có thể dễ dàng cài đặt RouterOS trên một chiếc máy tính cũ để biến nó thành một router thật sự mạnh mẽ, giúp tiết kiệm chi phí. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bước cơ bản để cài đặt RouterOS lên máy tính. Demo được thực hiện trên phần mềm tạo máy ảo VMWare Workstation. Các bước thực hiện thực tế cũng tương tự như việc cài đặt trên phần mềm VMware Workstation.

Bước 1: Tải bản cài đặt RouterOS.

Truy cập địa chỉ https://www.mikrotik.com/download, chọn phần X86 để tải file ISO mới nhất của hệ điều hành. Sau đó tiến hành ghi file iso này ra đĩa CD và tiến hành cài đặt.

Bước 2: Bỏ đĩa CD vào máy. Ở đây dùng phần mềm VMware Workstation để tiến hành cài đặt. Các bước thực tế cũng tương tự như vậy.

Đợi một lát để quá trình boot vào menu cài đặt.

Chọn các packet sẽ được cài đặt vào hệ thống. Bấm a để chọn hết hoặc chỉ chọn những phần cần thiết. Sau đó bấm i để cài đặt.

Quá trình cài đặt bắt đầu.

Sau khi cài đặt xong ( tầm 3p), hệ thống sẽ yêu cầu khởi động lại thiết bị. Và đây là giao diện đăng nhập. User mặc định là admin và password rỗng.

Quá trình cài đặt hoàn tất.

Từ đây đã có thể sử dụng được phần mềm Winbox để kết nối vào thiết bị.

Để sử dụng full tính năng, cần add license. Chi phí license tham khảo ở link sau: https://wiki.mikrotik.com/wiki/Manual:License

Quá trình cài đặt thành công. Tiến hành vài thao tác setup cơ bản để có thể sử dụng.

Bước 3: Kiểm tra kết nối

Sử dụng một máy Windows 7 làm máy client để thử kết nối ra internet.

Chi tiết quá trình cài đặt có thể xem thêm ở link video

Tham gia Cộng đồng công nghệ wifi để được hỗ trợ và chia sẻ miễn phí về wifi và Mikrotik.